Những lưu ý khi thay dầu hộp số tự động cho xe CRV

Hộp số tự động của honda crv vô cùng phức tạp, bao gồm các gioăng, phớt thủy lực, các bánh răng, nên khi thao tác thay dầu xe cần có kỹ thuật chuyên nghiệp, hiểu biết và có kinh nghiệm để tránh những sự cố, hư hỏng làm hại hộp số.
Theo nghiên cứu của Hoa Kỳ mới đây, hộp số tự động của xe crv nên thay dầu sau 40 ngàn km đối với loại có thước thăm dầu và với loại hộp số không có thước thăm thì chỉ nên kiểm tra, bố xung dầu khi dầu thiếu. Tốt nhất nên thay khi đã đạt 120 ngàn đến 150 ngàn km.
Quy trình thay dầu hộp số honda crv
Quy trình thay dầu hộp số honda crv

Dầu xe phải phù với loại xe

Automatic trasmission fluid viết tắt là ATF, có nghĩa là dầu chuyển động dành cho hộp số tự động, nó có chức năng bôi trơn các bánh răng, bi đỡ, làm động cơ đạt công suất cao khi vận hành,… Thế nên nó yêu cầu các loại dầu tiêu chuẩn cần phải có chất chống tạo bọt, chỉ số độ nhớt dung sai ít, chống đông đặc khi gặp nhiệt độ thấp… Nên các loại dầu máy dành cho crv đều kiểm tra gắt gao trước khi đưa ra thị trường.
Sử dụng hộp dầu phù hợp với xe crv 2015
Sử dụng hộp dầu phù hợp với xe crv
Hai loại dầu máy hiện nay là SP3 và SP4 đang là hai loại phổ biến nhất hiện nay.
  • Đối với các xe dùng dầu SP3 thì phải thay dầu sau 40 ngàn km, đồng nghĩa với loại hộp số có que thăm dầu.
  • Còn loại SP4 là không có que thăm dầu. ( Dầu SP3 rẻ hơn 5-6 lần loại SP4).

Các bước thay dầu động cơ

Hộp số tự động và hộp số sàn của honda crv khác nhau ở chỗ số sàn chỉ cần tháo van xả ở gầm xe ra. Đối với hộp số tự động thì lượng dầu trong các biến mô, dưới các tác te vẫn còn rất lớn lượng dầu lưu lại, cần phải chú ý ở hai vị trí đó để đảm bảo không còn dầu cũ. Bạn phải hết sức cẩn thận về việc dầu cũ còn sót lại, nếu như không muốn mất thêm chi phí vào việc thay dầu máy đơn thuần. Một mẹo giúp bạn có thể xả dầu ra một cách triệt để là nổ máy để dầu trong máy nóng lên, dầu sẽ loãng dần và xả ra nhiều nhất.
Hộp số honda crv
hộp số honda crv
Tháo tấc te ở dưới đáy hộp dầu để đảm bảo dầu được xả hết, khi xả cần đo lượng dầu cũ thải ra và bổ xung số dầu mới bằng số dầu đã thải. Hộp dầu của các xe honda crv số tự động đều có hộp chứa không dưới 7 lít nên bạn cần chú ý đến số dầu thải ra  hay chỉ trả tiền cho 5 lít dầu, có nghĩa là bạn đang mất tiền để số dầu cũ và dầu mới đều chảy ra gây lãng phí.
Tháo dầu ở đáy tác te honda crv
Tháo dầu ở đáy tác te honda crv
Như đã nêu ở trên, sau khi tháo được hết dầu ở tác te thì tiếp đến là các biến mô thủy lực. Khi xả dầu ở biến mô thủy lực thì cần xe crv 2015 đang trong trạng thái vận hành để lượng dầu đảm bảo đã được xả sạch, nếu không thì cũng chỉ mới xả được ở đáy tác te từ 4 đến 5 lít. Và lúc này sẽ vừa đổ thêm dầu vào vừa xả nên cũng khó lòng phân biệt được đâu là dầu cũ và đâu là dầu mới. Hãy quan sát khay đựng dầu thải có cây thăm dầu cho đến khi đạt được tầm 8 lít thì ngưng xả.
Sau khi đã hoàn thành các bước thay thế dầu cũ, bạn có thể kiểm tra lại số lương dầu bằng cách thử bằng cây thăm dầu. Nếu dầu ở mức “COLD” (hoặc L phụ thuộc vào từng loại xe) thì cho nổ máy xe và phải đi hết các tay số (để dầu điền đầy vào các khoang chứa dầu). Nổ máy đến khi nhiệt độ dầu khoảng 70-800 thì dừng xe ở số “N” để kiểm tra que thăm, nếu que thăm ở mức “HOT” (hoặc “H”) là được.
Thử lượng dầu còn lại trong hộp số crv
thử lại bằng cây thăm dầu có sẵn

Thử lượng dầu còn lại trong hộp số crv

Như vậy chúng ta có thể thấy việc thay dầu hộp số khá “mệt mỏi”, do vậy nếu như chưa có kinh nghiệm về honda crv cũng như hiểu biết về kỹ thuật thì bạn nên mang chiếc xe của mình đến những gara uy tín để được chăm sóc và tư vấn tốt nhất có thể. Ngoài ra bạn cũng có thể thao khảo thêm sách hướng dẫn sử dụng xe của nhà sản xuất để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NHẬN BÁO GIÁ
Z
GỌI NGAY